Các vấn đề trong quá trình xi mạ Crom

Các vấn đề trong quá trình xi mạ Crom – mạ Crom là quá trình phủ Crom lên bề mặt kim loại để tăng tuổi thọ, khả năng oxy hoá, chống trầy xước, phục hồi bề mặt vật liệu cần xi mạ. Trong quá trình xi mạ, xảy ra 1 chuổi phản ứng hóa học phức tạp, luôn phát sinh rất nhiều vấn đề, rất dễ hư hỏng hoặc lỗi, gây hạn chế về chất lượng sản phẩm. Dưới đây, công ty xi mạ Micromet chia sẻ một số lỗi – kinh nghiệm xử lí trong xi mạ để các bạn có thể tham khảo.

Các vấn đề trong quá trình xi mạ Crom

Sản phẩm bị vàng ố

Hiện tượng: Sản phẩm sau khi xi mạ bị vàng ố, nguyên nhân chính do nước pha hoá chất và nước xịt rửa trong quá trình xi mạ không đảm bảo tinh khiết hoặc có lẫn tạp chất. Bên cạnh đó, do quá trình xi phun hệ thống hoá chất tương tác với các kim loại như sắt, đồng có thể gây phản ứng hoá học khiến bề mặt khi mạ không đạt kết quả như mong muốn mà xuất hiện ố vàng.

Cách khắc phục: sử dụng nguồn nước để pha dung dịch mạ và xịt rửa sạch, nên sử dụng bằng nước cất. Có thể xem kỹ các thiết bị mạ crom có tiếp xúc với kim loại hay không, và trong quá trình xi lửa khò có kỹ và đồng đều chưa.

Bong tróc

Công ty xi mạ Micromet luôn tâm niệm rằng sản phẩm xi mạ Crom không những PHẢI đẹp mà còn PHẢI đạt chất lượng cao, không trầy xước, bong tróc trong quá trình sử dụng. Đối với một số thiết bị ( xi mạ Crom cứng con lăn cán tôn, mạ Crom ty ben piston xi lanh thủy lực, phục hồi mạ Crom khuôn mẫu,…) thì bề mặt sản phẩm vô cùng quan trọng. Để bề mặt sáng bóng cần chú ý đến yếu tố khò lửa, phun hoá chất phải được thực hiện kỹ lưỡng, giúp hoá chất xi mạ có thể bám chắc trên bề mặt sản phẩm và hạn chế tối đa tình trạng bong tróc từng mảng sau xi mạ.

Hóa chất có màu đen không trong

Trong quá trình xi mạ có thể chuyển sang màu đen do cách pha hoá chất chưa đúng tỷ lệ. Trong trường hợp này bạn cần điều chỉnh tỷ lệ các hoá chất xi mạ, nên tham khảo hướng dẫn sử dụng. Theo các chuyên gia xi mạ thì tỷ lệ pha với nước tốt nhất khi bạn sử dụng các công cụ đo hoặc cân cho chính xác, tránh ước lượng chung chung dẫn đến sự cố trong xi mạ và làm giảm chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm không bóng đẹp

Đây là trường hợp rất phổ biến. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn cần xem xét lại tỷ lệ hoá chất khi pha, đúng tỷ lệ thì mới đảm bảo chất lượng như mong muốn. Đối với trường hợp pha đúng tỷ lệ nhưng vẫn xuất hiện lỗi thì bạn nên tăng hoá chất B nhiều hơn hoá chất A là có thể khắc phục lỗi hiệu quả hơn.

xi mạ crom cứng - con lăn máy cán tole

Bài viết trên đây là một số kinh nghiệm xử lí vấn đề lỗi trong quá trình xi mạ mà công ty xi mạ Micromet đã từng gặp và nghiên cứu phương pháp xử lí tại cơ sở xi mạ Micromet trong 10 năm qua. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm kiến thúc bổ ích để khắc phục các vấn đề trong quá trình xi mạ.

Hotline: 090 150 1678
YÊU CẦU BÁO GIÁ